Hướng dẫn cách mua cổ phiếu hiệu quả cho người mới

Tìm hiểu cách mua cổ phiếu bài bản giúp nhà đầu tư không còn cảm giác sợ hãi khi bước chân vào thị trường, ngay cả khi chỉ là người mới. Mua cổ phiếu bắt đầu bằng việc nghiên cứu, và nếu lựa chọn đúng đắn, bạn sẽ có thể thu về nhiều tiền hơn trong tài khoản.

1. Sơ lược về cách mua cổ phiếu hiệu quả

Tìm hiểu cách mua cổ phiếu hiệu quả không chỉ bảo gồm việc chọn đúng loại cổ phiếu theo lợi thế đầu tư của nhà đầu tư, mà còn cần chi tiết hơn về việc mở tài khoản, cách mua, cách xử lý lệnh và cách đối đầu với các trường hợp xấu trên thị trường

Tìm hiểu cách mua cổ phiếu hiệu quả
Tìm hiểu cách mua cổ phiếu hiệu quả

Vậy nếu bạn đã quyết định đầu tư vào chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì bài viết hướng dẫn cách mua cổ phiếu này là dành cho bạn, với các bước căn bản cụ thể như sau.

2. Bước 1 cách mua cổ phiếu: Mở tài khoản môi giới

Cách đây nhiều năm về trước, bạn chỉ có thể mua cổ phiếu thông qua một nhà môi giới trực tiếp, người này sẽ xác định cách bạn nên phân bổ danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên hiện nay thì không còn việc tiếp cận thị trường chứng khoán khó khăn như vậy nữa. Mặc dù bạn vẫn có thể đi theo con đường cũ với môi giới truyền thống, nhưng giờ đây cũng có các công ty môi giới trực tuyến và cố vấn robot giúp việc mua cổ phiếu của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần có kết nối internet và điện thoại thông minh.

Vì vậy, bạn nên chọn cách đăng ký tài khoản môi giới theo cách nào?

2.1. Lựa chọn 1: Môi giới truyền thống

Đây là những vị trí quan trọng và lâu đời của thế giới đầu tư – những người xuất hiện trước khi có internet. Nếu bạn muốn cảm giác thoải mái và yên tâm trước khi bước vào đầu tư số tiền tiết kiệm của mình, một tên tuổi lâu năm hoặc một cố vấn tài chính tiếng tăm có thể là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Tuy nhiên nhược điểm của môi giới truyền thống là việc họ có xu hướng đi kèm với các khoản phí quá đắt. Đó là một trong những lý do mà theo lịch sử, đầu tư chỉ dành riêng cho những người vốn đã giàu có.

2.2. Lựa chọn 2: Môi giới trực tuyến

Đây là sự phát triển của đầu tư thời hiện đại, mở ra thế giới đầu tư cho những người không muốn (hoặc không thể) trả phí cao, những người sẵn sàng tự mình tham gia và những người không ngại tìm cách mở tài khoản chỉ bằng một ứng dụng.

Mặc dù việc mở tài khoản vốn cũng đã khá đơn giản, nhưng hiện nay hầu hết các công ty môi giới trực tuyến hiện cung cấp các tài nguyên giáo dục miễn phí và tùy chọn tham khảo ý kiến ​​của cố vấn (có tính phí) để bạn có thể biết cách mua cổ phiếu căn bản cũng như biết cách đưa ra quyết định đầu tư hợp lý hơn với khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

2.3. Tùy chọn 3: Cố vấn robot

Thay vì con người chọn cổ phiếu bạn nên mua, một thuật toán máy tính sẽ làm điều đó cho bạn và đây là cố vấn robot.

Bạn chỉ cần cho cố vấn robot biết mục tiêu của mình là gì và mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận, còn lại hãy để thuật toán xử lý. Cố vấn robot sẽ thiết lập các khoản đầu tư của bạn và thậm chí cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi thị trường chứng khoán thay đổi.

Nếu bạn là kiểu người thích làm và rồi hay quên, thì một cố vấn robot có thể là tài khoản môi giới lý tưởng của bạn.

Có nhiều tùy chọn để nhà đầu tư mở tài khoản môi giới
Có nhiều tùy chọn để nhà đầu tư mở tài khoản môi giới

Vậy làm thế nào để chọn một nhà môi giới phù hợp? Hãy nhớ rằng môi giới không hoàn toàn phức tạp, một số công ty môi giới truyền thống hiện cũng có thể cung cấp dịch vụ cho phép đăng ký trực tuyến hoặc cung cấp cố vấn robot. Vì vậy bạn có thể thoải mái đưa ra lựa chọn của mình. Tuy nhiên bất kể phong cách đầu tư của bạn là gì, khi bạn đang lựa chọn các bên môi giới, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Các dịch vụ họ cung cấp (cố vấn robot, hỗ trợ con người,…)
  • Các tùy chọn đầu tư (cổ phiếu riêng lẻ, ETF, cổ phiếu phân đoạn, tiền điện tử nếu bạn quan tâm đến tài sản đó,…)
  • Hoa hồng và phí
  • Tài khoản tối thiểu
  • Khả năng tiếp cận các tài nguyên giáo dục
  • Dịch vụ khách hàng

3. Bước 2: Chọn loại tài khoản của bạn

Khi đã chọn được công ty môi giới bạn muốn đồng hành, bước tiếp theo của cách mua cổ phiếu hiệu quả là biết cách chọn loại tài khoản bạn muốn mở.

Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của mình, bạn có thể chọn mở tài khoản chịu thuế thông thường hoặc quỹ hưu trí cá nhân (IRA).

Như tên cho thấy, tài khoản chịu thuế thông thường đánh thuế bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện với tài khoản đó. Mặt khác, IRA lại có lợi về thuế hơn. Với những điều này, mục tiêu chính của bạn là tiết kiệm tiền cho thời gian nghỉ hưu. Có hai loại IRA:

  • Roth IRA cho phép tiền sau thuế của bạn được miễn thuế và bạn không phải trả thuế cho mặt sau khi rút số tiền đó.
  • IRA truyền thống cho phép khấu trừ thuế năm hiện tại đối với các khoản đóng góp của bạn

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn giữa tài khoản được quản lý và tài khoản tự xử lý. Với tài khoản được quản lý, bạn có sự trợ giúp của cố vấn tài chính – con người hoặc tự động (tức là cố vấn robot). Người môi giới nằm giữa bạn và sàn giao dịch chứng khoán khi bạn mua và bán.

Khi đã tìm ra tài khoản môi giới phù hợp với mình, việc mở một tài khoản chỉ mất 15 phút tiếp theo. Một số bên môi giới có thể không yêu cầu đặt cọc ban đầu. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần phải chuyển tiền vào tài khoản trước khi có thể bắt đầu đầu tư.

4. Bước 3: Nghiên cứu và sàng lọc cổ phiếu

Nếu bạn muốn biết cách mua cổ phiếu hiệu quả, bạn cần có kế hoạch lựa chọn cổ phiếu. Và việc sàng lọc cổ phiếu cũng như theo dõi thị trường chắc chắn phải là một phần trong quá trình nghiên cứu này.

Bộ sàng lọc cổ phiếu sẽ tìm kiếm các công ty đáp ứng các tiêu chí cụ thể liên quan đến mục tiêu đầu tư của bạn. Một số bộ lọc sẽ chỉ tìm kiếm cổ phiếu của các công ty lớn hoặc một danh mục thích hợp khác.

Sau khi bạn đã chọn ra được những cái cần có để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình, hãy nhập thông tin để lọc kết quả của bạn. Mặc dù các công cụ sàng lọc chứng khoán cho phép bạn thực hiện nghiên cứu định tính cụ thể, nhưng hãy đảm bảo rằng cá nhân bạn thực hiện tìm kiếm trên các công ty khác nhau. Ví dụ bạn nên xem lại thông tin tài chính của công ty mình muốn đầu tư.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu hiệu quả theo nhu cầu
Hướng dẫn cách mua cổ phiếu hiệu quả theo nhu cầu

Bạn nên xem xét dữ liệu lịch sử, như cách công ty đã vượt qua những thách thức như suy thoái, thay đổi mô hình kinh doanh và mang lại giá trị tổng thể cho các cổ đông. Xem lại báo cáo hàng năm của công ty và thư gửi cổ đông để hiểu rõ hơn về các con số của công ty.

5. Bước 4: Cách mua cổ phiếu bạn muốn

Với tất cả các cổ phiếu có sẵn đã được lọc theo tiêu chí của bạn, làm thế nào bạn biết nên mua cái nào? Bạn nên bắt đầu với những công ty mà bạn cảm thấy có hứng thú và mong muốn đầu tư. Ví dụ, bạn có yêu thích các sản phẩm của Apple không?

Trước tiên, bạn có thể cân nhắc việc bỏ tiền của mình vào lĩnh vực lớn nhất hoặc sinh lợi nhất, nhưng hãy suy nghĩ lại.

Nếu bạn thành lập một công ty, bạn sẽ không muốn tham gia vào lĩnh vực bất động sản khi bạn thực sự quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, phải không? Nếu bạn là một nhà bảo vệ môi trường cứng rắn, có thể bạn sẽ không tham gia vào lĩnh vực khoan dầu. 

Vì vậy, hãy xem xét chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn, sau đó quyết định xem đầu tư giá trị, cổ phiếu cổ tức hay cổ phiếu tăng trưởng có phù hợp nhất với bạn hay không.

6. Kết

Hiện nay không khó để một nhà đầu tư thực hiện mua cổ phiếu, tuy nhiên để biết cách mua cổ phiếu hiệu quả thì cần nhiều hơn là việc chỉ đăng ký tài khoản và bỏ tiền mua cổ phiếu. Các bạn cần có kế hoạch, và biết cách chọn điều gì là phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *