Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những điều cần lưu ý

Mở tài khoản chứng khoán là một trong những bước đầu tiên trên con đường đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Vậy mở một tài khoản chứng khoán như thế nào? Có những điều gì cần lưu ý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Trước khi mở tài khoản, bạn cần hiểu rõ tài khoản chứng khoán là gì. Tài khoản chứng khoán là một tài khoản dùng để trao đổi, mua bán các loại chứng khoán trên thị trường mà nhà đầu tư nào cũng phải có. Nó là điều kiện cần để có thể thực hiện bất kỳ một giao dịch nào.

Các công ty chứng khoán sẽ cung cấp và hỗ trợ khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty mình. Mỗi người có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán, nhưng với mỗi công ty, người đó chỉ có thể sở hữu một tài khoản chứng khoán duy nhất để giao dịch.

Mở tài khoản chứng khoán
Để giao dịch trên sàn chứng khoán cần mở tài khoản

2. Cần bao nhiêu tiền để mở tài khoản chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần chuẩn bị cho mình một số vốn đầu tư nhất định để có thể mua cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Các công ty chứng khoán và sở giao dịch cũng phải chịu rất nhiều chi phí và thuế. Tuy nhiên, chi phí để khách hàng mở một tài khoản chứng khoán lại hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, tất cả các công ty chứng khoán đều hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí cho các nhà đầu tư có nhu cầu. Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản bằng cách đến trực tiếp hoặc một vài thao tác đơn giản đăng ký online mà không mất bất kỳ chi phí nào. Các công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi hết mức để nhà đầu tư tham gia thị trường.

3. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Có hai cách để mở tài khoản giao dịch chứng khoán là mở tài khoản trực tiếp mà mở tài khoản trực tuyến thông qua internet. Và hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản qua cả hai hình thức này.

Mở tài khoản chứng khoán
Có hai hình thức mở tài khoản

3.1. Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Mở tài khoản trực tiếp có nghĩa là bạn đến trực tiếp công ty mà bạn đang muốn tạo tài khoản chứng khoán của mình ở đó để đăng ký mở tài khoản. Mỗi công ty lại có những yêu cầu riêng về thủ tục và giấy tờ khác nhau. Nhưng nhìn chung, những thứ bắt buộc cần có là giấy tờ cá nhân của bạn như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Khi bạn đến nơi đăng ký mở tài khoản sẽ có nhân viên và bộ phận riêng hướng dẫn và tư vấn cụ thể cho bạn.

3.2. Mở tài khoản chứng khoán online

Theo sự phát triển của internet và kỹ thuật công nghệ, mở tài khoản chứng khoán online được phát triển như một giải pháp lý tưởng để đáp ứng nhu cầu phần lớn nhà đầu tư hiện nay. Bạn không cần phải đến tận nơi công ty chứng khoán để đăng ký tài khoản nữa mà có thể thực hiện được điều đó ngay tại nhà.

Chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng, bạn có thể tạo tài khoản chứng khoán chỉ với một vài thao tác đơn giản. Tùy vào công ty mà bạn lựa chọn mà việc đăng ký trực tuyến được thực hiện qua app hay website. Về cơ bản, đầu tiên bạn cần tải app hoặc truy cập vào trang web của công ty đó. Chọn phần đăng ký mở tài khoản chứng khoán và thực hiện lần lượt theo các bước được hướng dẫn.

Bạn cần cung cấp những thông tin như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Một số công ty còn yêu cầu bạn chụp hình nhận diện gương mặt. Bạn cũng cần cung cấp và liên kết tài khoản ngân hàng để thực hiện chuyển hay rút tiền từ các giao dịch chứng khoán.

Sau khi đã làm xong những bước được yêu cầu, việc mở tài khoản của bạn xem như đã hoàn thành. Công ty sẽ gửi mail xác nhận cho bạn và yêu cầu bạn hoàn tất thêm một số giấy tờ để mở khóa hết các tính năng của tài khoản. Việc hoàn tất hồ sơ cần thực hiện trong một thời gian nhất định. Nếu không hoàn thành, các tính năng giao dịch của tài khoản bạn có thể bị khóa.

4. Những lưu ý khi lựa chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán

Việc mở tài khoản giao dịch ở công ty nào rất quan trọng, nó quyết định cả một chặng đường đầu tư của bạn sau này có thuận lợi hay không. Lựa chọn được một công ty tốt để gửi gắm có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều sức lực và tránh những rắc rối không cần thiết xảy ra. Để quyết định xem nên lựa chọn công ty nào, có hai yếu tố nhất định phải cân nhắc đó là phí dịch vụ và chất lượng tư vấn.

4.1. Phí dịch vụ

Đã đầu tư chứng khoán, chắc hẳn vấn đề đầu tiên mà người chơi quan tâm chính là tiền bạc. Trong cuộc chơi chứng khoán, có rất nhiều loại phí mà nhà đầu tư cần chi trả. Trong đó hai loại đáng chú ý nhất là phí vay ký quỹ và phí giao dịch.

Giao dịch ký quỹ là hình thức mà người chơi mua các loại chứng khoán bằng cách vay tiền của công ty chứng khoán. Và khoản tiền mà người chơi vay đó được gọi là vay ký quỹ. Và nhà đầu tư sẽ phải chi trả một khoản lãi suất cho số tiền này được gọi là phí vay ký quỹ, nó cũng tương tự như lãi suất ngân hàng vậy.

Phí giao dịch là chi phí nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán mỗi lần giao dịch. Phí giao dịch được tính theo phần trăm giá trị giao dịch. Vì thế giao dịch càng lớn thì càng tốn tiền cho khoản phí này. Với những nhà đầu tư lớn thì đây là một con số không hề nhỏ. Hay với những người chơi “lướt sóng” thường xuyên thực hiện nhiều giao dịch thì nó cũng là một gánh nặng chi phí.

Mức phí vay ký quỹ của các công ty chứng khoán thường dao động từ 8 – 14.4%/ năm và phí giao dịch là từ 0-4% giá trị giao dịch. Hiện nay, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, một số công ty đưa ra các gói hỗ trợ vay ký quỹ thậm chí còn thấp hơn lãi suất ngân hàng và hạ mức phí giao dịch gần như bằng 0%. Người chơi sẽ nhận được ưu đãi rất lớn khi áp dụng các chính sách này nhưng chúng thường chỉ được công ty đưa ra trong một khoản thời gian nhất định và có điều kiện kèm theo.

4.2. Chất lượng tư vấn

Mở tài khoản chứng khoán
Chất lượng tư vấn là yếu tố vô cùng quan trọng

Chất lượng tư vấn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cần xem xét. Với những người đã có kiến thức chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm thì việc đưa ra quyết định mua bán chứng khoán không phải vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, họ gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề này và cần đến sự tư vấn của công ty chứng khoán.

Lựa chọn được một công ty chứng khoán tốt với những lời khuyên hữu ích sẽ tiết kiệm được không ít công sức cũng như tiền bạc cho bạn, giúp bạn tiến gần đến thành công nhanh hơn. Thông thường, mức phí khi được môi giới chứng khoán tư vấn sẽ cao hơn nhưng xét về mặt lợi ích thì nó thực sự cần thiết cho những nhà đầu tư mới.

Mỗi công ty sẽ có chi phí dịch vụ và chất lượng tư vấn khác nhau. Việc lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư. Nếu bạn đã có kiến thức nhất định về đầu tư chứng khoán và giao dịch với tần suất cao thì sẽ ưu tiên những công ty có chi phí dịch vụ thấp. Còn với những nhà đầu tư mới thì sẽ cần một nơi có chất lượng tư vấn tốt để có thể hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu, giảm thiểu rủi ro nhất có thể và học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ tư vấn.

5. Kết

Tóm lại, mở tài khoản chứng khoán thao tác đơn giản nhưng bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình hơn và biết cách chọn được công ty chứng khoán phù hợp với mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.