Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Các sàn chính ở nước ta

Sàn giao dịch chứng khoán là một trong những điều đầu tiên cần tìm hiểu cho những ai mới vừa bước chân vào thị trường chứng khoán. Nó giúp người chơi hình dung khái quát được những gì mình sẽ làm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp ngay thông tin cho bạn.

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra mọi hoạt động mua bán, giao dịch tất các loại chứng khoán. Ngoài ra, đây cũng là nơi niêm yết, phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như thanh toán các khoản chi phí.

Sàn giao dịch chứng khoán
Sàn giao dịch diễn ra mọi hoạt động mua bán chứng khoán

Các công ty, doanh nghiệp và người góp vốn vào công ty sẽ sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Người chơi thu được lợi nhuận hay thua lỗ phụ thuộc vào công ty đó làm ăn có phát đạt không. Còn trái phiếu giống như một giấy ghi nợ, doanh nghiệp phải trả lại cho nhà đầu tư tiền hoặc cổ phần tại thời điểm đó.

Để thực hiện mua bán cổ phiếu, trái phiếu giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp, cần có một nơi trung gian, đó chính là sàn giao dịch chứng khoán. Đây là nơi các doanh nghiệp, công ty bán ra cổ phiếu, trái phiếu để kêu gọi đầu tư cho mình. Sàn chứng khoán giống như một trung tâm mua sắm, có người mua, người bán và cả người môi giới (các công ty môi giới chứng khoán).

Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư sẽ mất thêm chi phí hoặc thu được lợi nhuận. Sàn giao dịch cũng là nơi xử lý và thanh toán các khoản tiền đó, quyết định phát hành hay thu hồi chứng khoán của các doanh nghiệp theo quy định.

2. Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán hoạt động hợp pháp dưới sự cho phép của nhà nước. Nó có nhiều vai trò trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển trong tương lai cũng như tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cụ thể như sau:

2.1. Huy động vốn cho doanh nghiệp

Các công ty, doanh nghiệp khi đưa cổ phiếu của mình lên sàn tức là đang bán cổ phần để kêu gọi vốn. Nhà đầu tư, hay chính là những người chơi, sử dụng nguồn thu nhập dư thừa của mình để mua cổ phiếu tức là đang góp vốn cho công ty với hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận khi công ty này phát triển.

Đây là một cách hiệu quả để kêu gọi vốn với những doanh nghiệp đang cần đầu tư cho dự án mới. Số tiền thu được từ các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán giúp họ có đủ tiềm lực kinh tế để phát triển hơn.

2.2. Tạo cơ hội đầu tư

Khi bạn có một khoản thu nhập nhàn rỗi, thay vì chỉ tiết kiệm ngân hàng khiến giá trị số tiền đó không thay đổi thì đầu tư sinh lời sẽ giúp bạn nhân số tiền đó lên nhiều lần. Chơi chứng khoán là một trong những lựa chọn lý tưởng lúc này. Bạn có thể có được một khoản thu nhập thụ động từ nó.

Dù bạn có nhiều hay ít vốn, bạn vẫn có thể đầu tư vào sàn chứng khoán, chỉ cần biết cách lựa chọn sản phẩm hợp lý và có chiến lược cho riêng mình. Không ít người chỉ với số vốn nhỏ mà đã có thể thu được một khoản lợi nhuận ấn tượng chỉ sau vài tháng.

2.3. Phát triển kinh tế

Sàn giao dịch chứng khoán tạo ra một môi trường để các doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với nhau hơn, tiến hành mua bán một cách dễ dàng. Từ đó dễ dàng huy động vốn để phát triển. Sự phát triển của các doanh nghiệp cũng thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước nhà.

Nó cũng là thước đo đánh giá tình hình kinh tế hiện tại một cách khá chính xác. Khi giá các loại chứng khoán tăng chứng tỏ kinh tế đang ổn định và đi lên, còn nếu giá giảm chứng tỏ nền kinh tế đang gặp một số vấn đề.

Sàn giao dịch chứng khoán
Sàn chứng khoán tạo môi trường giúp phát triển kinh tế

3. Phân loại hình thức hoạt động sàn chứng khoán

Có nhiều cách để bạn có thể tham gia giao dịch chứng khoán. Hiểu rõ về các hình thức hoạt động của sàn chứng khoán giúp bạn tránh bị lừa đảo bởi các kẻ xấu đội lốt nhà đầu tư tài chính. Có 3 hình thức để bạn tham gia vào sàn chứng khoán như sau:

3.1. Sàn chứng khoán tại sở giao dịch

Có thể nói sở giao dịch chứng khoán là công ty thuộc Nhà nước, ra đời từ khi mới bắt đầu hình thành sàn chứng khoán. Chính vì thế, nó có thời gian hoạt động lâu đời và độ uy tín cao. Các công ty được niêm yết trên sàn cũng được kiểm duyệt kỹ càng.

Để có thể thực hiện các lệnh mua bán, bạn cần có tài khoản tại sở giao dịch. Các lệnh sẽ được thực hiện thông qua các giao dịch viên làm việc tại đây. Không ít người thường đến nơi đây để theo dõi các con số và sự biến động của thị trường chứng khoán cũng như trao đổi, học hỏi mọi người.

3.2. Sàn giao dịch chứng khoán điện tử

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, thị trường chứng khoán cũng có bước tiến lớn trong việc hình thành một hình thức giao dịch mới thuận tiện hơn và nhanh chóng hơn. Nhà đầu tư không cần phải đến tận trụ sở để theo dõi và thực hiện giao dịch nữa, tất cả đều có thể thực hiện trên mạng internet.

Sàn giao dịch điện tử không chỉ tạo sự thuận tiện cho người chơi mà còn giúp sàn giảm bớt số lượng người đến trụ sở chính. Các thao tác thống kê, ghi chép số liệu cũng được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

3.3. Sàn giao dịch công ty môi giới chứng khoán

Ở Việt Nam, ngoài những sở giao dịch chứng còn tồn tại rất nhiều công ty môi giới. Sàn môi giới không phải là nơi liên hệ người chơi với các doanh nghiệp, công ty phát hành chứng khoán mà là nơi trung gian giữa người chơi và các sàn chính.

Nó giúp bạn giải quyết những lệnh mua bán nhỏ lẻ, nhanh chóng hoàn tất khớp lệnh mua, bán cho người chơi, giảm tải gánh nặng cho sàn chính. Một số sàn môi giới lớn hiện nay là sàn FPT, sàn VnDirect, sàn SSI,…

4. Các sàn giao dịch chứng khoán chính ở Việt Nam

Tính cả các sàn môi giới thì hiện nay Việt Nam có khá nhiều sàn giao dịch. Tuy nhiên, hoạt động lâu đời dưới sự quản lý của nhà nước và có độ uy tín cao thì không phải sàn nào cũng đạt được. Sau đây là một số sàn giao dịch chính ở nước ta:

Sàn giao dịch chứng khoán
Các sàn giao dịch chính ở nước ta

– Sàn HOSE: Là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Đây là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta, hoạt động lâu đời từ năm 2000 trực thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

– Sàn HNX: Là viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Cùng với sàn HOSE, nó là một trong hai sàn lớn nhất nước ta, hoạt động dưới sự quản lý của Nhà nước. Sàn HNX được thành lập từ năm 2009, có vai trò lớn trong thị trường chứng khoán nước nhà.

– Sàn Upcom: Hoạt động dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, sàn Upcom là nơi đăng ký cho những công ty nhỏ và mới chưa đủ điều kiện niêm yết trên hai sàn lớn là HOSE và HNX. Đây như là một bước đệm để những doanh nghiệp này chuẩn bị tham gia vào các sàn lớn hơn.

– Sàn OTC: Đây là nơi hoạt động của những công ty nhỏ có tiềm năng phát triển nhưng chưa đăng ký trên Upcom và cũng chưa được niêm yết trên HOSE hay HNX. Ở đây, bạn có thể mua được cổ phiếu giá rẻ với khả năng thu lợi nhuận lớn khi nó được niêm yết trên sàn lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro lớn, vì thế phải cực kỳ cẩn thận.

5. Kết

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản sàn giao dịch chứng khoán là nơi thực hiện tất cả các lệnh mua, bán chứng khoán giữa người chơi và doanh nghiệp. Hiện nay có 3 hình thức giao dịch chính, 2 sàn chứng khoán lớn và nhiều sàn nhỏ cũng như môi giới. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.