Linear – Dự án khắc phục nhược điểm tài chính truyền thống

Linear Finance là một dự án tài chính tương đối mới đối với không gian tiền điện tử, nó  như một nền tảng trao đổi tài sản tổng hợp, nhằm giúp giải quyết những điểm yếu của tài chính truyền thống. Vậy dự án Linear này có gì đặc biệt?

1. Thông tin Linear Finance

Linear Finance là một nền tảng phi tập trung, minh bạch được sử dụng để quản lý và trao đổi tài sản tổng hợp. Dự án này sử dụng giao thức tài sản delta-one, cung cấp nhiều loại tài sản cho người dùng mà họ không cần phải sở hữu tài sản cơ bản.

Bàn về sự khách biệt của dự án, có thể thấy hiện nay hệ thống tài chính truyền thống chứa đầy những điểm yếu, quy trình xác minh khiến nó ít nhiều trở nên khó tiếp cận đối với một số người. Chẳng hạn như các dịch vụ chỉ khả dụng trong giờ làm việc của ngân hàng, quá trình giao dịch có thể rất chậm và phí thường đắt đỏ. Còn tài chính phi tập trung (DeFi) mang lại lợi thế hơn. Tuy nhiên, nhiều nền tảng DeFi có phí gas cao và vẫn còn nhiều thách thức về thanh khoản.

linear
Tìm hiểu về dự án Linear Finance

Từ những vấn đề như vậy, dự án Linear Finance ra đời. Thông qua chức năng được dân chủ hóa, nó cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào cả tài sản truyền thống và kỹ thuật số, bao gồm các chỉ số, tiền điện tử giao ngay và hàng hóa. Linear Finance nổi bật so với các nền tảng DeFi khác vì nó tương thích với nhiều chuỗi, không giám sát và sử dụng giao thức tài sản delta-one. Chức năng của Linear được thực thi thông qua các ứng dụng trong hệ sinh thái như Linear Vault, Linear Swap, Linear Exchange và Linear Buildr.

Linear Finance sử dụng token LINA gốc để thế chấp tài sản vật chất và kỹ thuật số, cũng như các khoản nợ. Chủ sở hữu LINA có thể tham gia quản trị. Người dùng còn có thể đặt cọc LINA đủ điều kiện nhận phần thưởng theo nhiều tỉ lệ.

2. Lịch sử của dự án Linear

Năm 2020, Kevin Tai và Drey Ng đã cùng hợp tác thành lập Linear Finance. Trong đó, Tai là người tốt nghiệp Đại học California, Berkeley, và ông có kiến ​​thức chuyên môn về tài chính cũng như có nhiều kinh nghiệm làm việc trước đây tại Standard Chartered và Credit Suisse. Tai hiện cũng đang là CEO của Linear Finance.

Còn Drey Ng là người đứng đầu các kỹ thuật đằng sau dự án Linear. Drey Ng học khoa học máy tính tại Đại học Hồng Kông và có kinh nghiệm tài chính khi làm việc tại Deutsche Bank. Kinh nghiệm của ông ấy cũng bao gồm làm việc trong các dự án blockchain cho Liquefy, một công ty cung cấp token bảo mật lớn ở Châu Á. Tuy nhiên hiện tại, theo hồ sơ cập nhật trên LinkedIn của mình, Drey Ng không còn làm việc với Linear Finance nữa.

3. Dự án hoạt động như thế nào?

Các khả năng và chức năng đặc biệt của Linear Finance được thiết lập thông qua bốn DApp: Linear Buildr, Linear Exchange, Linear Swap và Linear Vault. Trong đó Linear Buildr hỗ trợ tạo token LINA và tổng hợp tài sản thế chấp.

Trên Sàn giao dịch Linear, đồng coin LINA có thể được đặt cược để tạo ra ℓUSD, do đó, có thể được sử dụng để mua Liquids trên DApp, và từ Liquids có thể được áp dụng để mua các chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử khác.

linear
Dự án Linear hoạt động như thế nào

Dự án sử dụng kết hợp blockchain Ethereum, chuỗi BNB và Polkadot để hỗ trợ chức năng chuỗi chéo. Thông qua tính năng này, Liquids, LINA và ℓUSD có thể được đổi lấy các token khác một cách nhanh chóng và có thể giảm thiểu phí gas đắt đỏ.

4. Ưu điểm của việc sử dụng Linear

Linear Finance đã được thiết kế từ đầu để trở thành một nền tảng minh bạch, chi phí thấp nhằm hoàn thành nhiều giao dịch tài chính. Thông qua thiết kế độc đáo và việc sử dụng Ethereum cũng như các mạng blockchain khác, nó nổi bật hơn so với nhiều mạng khác. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng nền tảng này:

4.1. Thời gian xử lý giao dịch nhanh

Một giao dịch tài chính truyền thống có thể mất vài ngày để hoàn thành. Trong khi đó, một giao dịch thông qua Linear Finance có thể được cắt giảm xuống chỉ còn vài giây. Bởi vì nền tảng hoạt động trên Ethereum, nên nó cung cấp khả năng tương thích chuỗi chéo, giúp thúc đẩy tốc độ được tối ưu hóa. Việc tổng hợp vốn và giao thức của nền tảng cũng hỗ trợ thời gian xử lý nhanh.

4.2. Mức phí khá thấp

So với các quy trình và nền tảng khác, Linear Exchange có mức phí thấp hơn đáng kể. Trên thực tế, nó chỉ tính phí giao dịch 0,25% và người dùng đặt cược token của họ vào phần thưởng sẽ kiếm được một phần phí đó. Một lý do khiến các khoản phí cạnh tranh của Linear Finance là nó sử dụng các hợp đồng thông minh trên một số mạng blockchain thay vì chỉ trên một chuỗi Ethereum.

4.3. Dự án cho phép tiếp cận nhiều hàng hóa

Mặc dù hiện nay trên thị trường, một số nền tảng chỉ tương thích với trao đổi token, nhưng Linear Finance cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho người dùng. Ngoài token, nền tảng này cho phép đầu tư vào hàng hóa và chỉ số thị trường. Bất kể tài sản được giao dịch là gì, giao dịch của bạn đều có thể được hoàn tất sau vài giây.

5. Nhược điểm của việc sử dụng Linear Finance

Linear Finance đã được thiết kế một cách chuyên nghiệp để tập trung vào khả năng chi trả và tính minh bạch, đồng thời cung cấp quyền truy cập thuận tiện vào nhiều loại tài sản kỹ thuật số và vật chất, với tốc độ giao dịch nhanh. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý trước khi thiết lập tài khoản và sử dụng các ứng dụng của nó. Hãy lưu ý những nhược điểm sau.

5.1. Tỷ lệ cam kết cao

Hiện nay, Linear Finance có yêu cầu tỷ lệ cam kết là 500% để tạo Liquids trên DApp của nền tảng. Ngoài ra, tỷ lệ phải được duy trì để nhận phần thưởng đặt cược thông qua Linear Vault. Người dùng có khả năng đóng góp nhiều token hơn vào nhóm để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ sớm được khắc phục vì tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 400% thông qua hành động quản trị.

linear
Những nhược điểm của Linear

5.2. Dự án vẫn đang phát triển

Linear Finance ra mắt vào năm 2020 khi nhận được 1,8 triệu đô la tài trợ. Mặc dù là một dự án mới tham gia vào không gian DeFi, nhưng nó đã tạo được tiếng vang lớn và đang được mọi người trên khắp thế giới sử dụng. Tuy nhiên, nhiều khía cạnh của nền tảng vẫn đang phát triển chưa hoàn thiện.

Ví dụ như đã đề cập trước đó, tỷ lệ cam kết dự kiến ​​sẽ giảm vào một thời điểm nào đó trong tương lai và điều này có thể tác động tích cực đến hoạt động trên nền tảng. Một ví dụ khác là chức năng của nó với các mạng blockchain khác. Khi những phát triển này và các phát triển khác được hoàn thiện, Linear Finance có thể mang lại trải nghiệm cải thiện hơn cho người dùng.

6. Kết

Nói chung Linear Finance là một giao thức tài sản tương thích với nhiều chuỗi sử dụng tài sản tổng hợp và dự án này có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho người dùng. Người dùng có thể tận dụng phí gas thấp khi mua tài sản vật lý và kỹ thuật số thông qua nền tảng. Họ cũng có thể hưởng lợi từ kết quả giao dịch tức thời, phần thưởng đặt cược,… 

Cho đến nay, việc nắm giữ token LINA cũng đã được chứng minh là có lợi cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Mặc dù giá trị của token đã dao động với các điều kiện thị trường thay đổi, nhưng nếu dự án tiếp tục được ủng hộ và hoàn thiện hơn trong tương lai, token của nó cũng có thể được nhiều người quan tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *