Những lý do khiến nhà đầu tư mua và không mua Dogecoin

Mua Dogecoin có phải là một lựa chọn đúng đắn trong thời điểm hiện nay, khi Dogecoin dường như đã mất đà vào giữa năm 2021 và đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu tích cực hơn? Nếu bạn đang thắc mắc như vậy, thì cùng tìm hiểu ngay trong bài sau đây.

1. Tìm hiểu về Dogecoin

Dogecoin là một trò đùa bắt chước tiền điện tử, nhưng đến nay đã vượt xa khỏi những ý tưởng ban đầu của các nhà sáng lập để nằm trong top 20 loại tiền điện tử hàng đầu. Dogecoin ra đời năm 2013, nhưng chỉ đến 2020, đồng coin này mới nổi bật lên khi Elon Musk quan tâm đến nó.

Dogecoin bắt đầu tại thời điểm Bitcoin đang rất thành công, lúc này đang có sự bùng nổ của tất cả các loại tiền điện tử, điều đáng nói là nhiều loại trong số đó không có tiện ích. Điều này khiến hai nhà khoa học máy tính Jack Palmer và Billy Markus nghĩ ra một cách để châm biếm thị trường, và họ đã tạo ra đồng Dogecoin – một loại tiền lấy biểu tượng từ meme Doge, không có tiện ích và nguồn cung vô hạn.

mua dogecoin
Tìm hiểu về đồng Dogecoin

Hai nhà sáng lập kỳ vọng Dogecoin chẳng là gì ngoài một trò đùa, nhưng nó đã tiếp tục xây dựng nên một cộng đồng của riêng mình. Cộng đồng đã phát triển qua nhiều năm, đến mức mà Elon Musk đã quan tâm đến đồng coin này vào năm 2020. Kể từ khi ông chấp nhận thanh toán đồng coin này kể từ năm 2020, sức mua Dogecoin đã tăng vọt.

Chính việc mua Dogecoin càng tăng này đã mang lại cho đồng coin một tương lai tươi sáng và nhiều kỳ vọng. Nhưng liệu Elon Musk có phải là lý do duy nhất khiến chúng trở thành loại tiền điện tử hàng đầu đáng để bạn đầu tư?

2. Những lý do thúc đẩy nên mua Dogecoin

2.1. Dogecoin được phân cấp

Phi tập trung là một trong các yếu tố làm cho Ethereum – đồng tiền điện tử thứ 2 hiện nay, trở nên có giá trị, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm và phí cao.

Dogecoin cũng là một trong những loại tiền điện tử phi tập trung nhất trên thị trường hiện nay. Nó chạy trên thuật toán Proof-of-Work và bất kỳ ai cũng có thể khai thác DOGE mà không cần thiết bị khai thác quá phức tạp. Điều này có nghĩa là số lượng người mua Dogecoin và hỗ trợ mạng Dogecoin có thể phân tán trên toàn cầu.

Mức độ phân cấp cao này làm cho việc mua Dogecoin trở nên an toàn và hợp lý để giữ lâu dài. Khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu đánh giá cao tính phi tập trung, Dogecoin có thể hưởng lợi rất nhiều.

2.2. Mua Dogecoin thuận tiện cho các giao dịch hàng ngày

Chìa khóa cho sự tăng trưởng dài hạn của bất kỳ đồng tiền điện tử là việc áp dụng. Đây là những gì được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá trong dài hạn hơn.

Và một trong những yếu tố chính quyết định liệu tiền điện tử có tốt cho các giao dịch hàng ngày hay không lại chính là chi phí giao dịch trung bình.

Nếu bạn mua Dogecoin, các giao dịch gần như không đáng kể khi so sánh với Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng nhìn chung thì giao dịch Dogecoin cũng khá nhanh và được xác nhận chỉ sau vài phút.

Nhưng nói chung trên hết, bản chất phi tập trung của Dogecoin đảm bảo cho người dùng rằng các giao dịch của họ không thể bị kiểm duyệt, không giống như khi sử dụng các hệ thống tập trung như ngân hàng phải chịu sự quản lý của nhà nước hoặc đơn vị ngân hàng.

mua dogecoin
Những lý do khiến nhà đầu tư mua Dogecoin

Và khi càng nhiều Dogecoin được sử dụng làm phương thức thanh toán, thì đồng coin này càng có giá và càng nhiều người mua Dogecoin. Cho đến nay, hơn 20 tập đoàn lớn chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin, bao gồm cả Dallas Mavericks. Đây đều là các chỉ báo tích cực về việc Dogecoin có thể đi đến đâu trong tương lai.

2.3. Dogecoin có một cộng đồng phát triển

Cộng đồng Dogecoin là một trong những trụ cột lớn nhất trong thị trường coin kể từ khi ra mắt. Ngày nay, cộng đồng có hàng triệu người và bao gồm những tên tuổi lớn như Elon Musk, Mark Cuban. Đây là những người không chỉ giàu có mà còn có lượng người theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội.

Do đó, bất cứ khi nào họ nói về Dogecoin, họ sẽ thu hút nhiều người mua Dogecoin hơn, một yếu tố có thể khiến nó nổi lên như một trong những loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tương lai. Nói chung cộng đồng càng lớn thì càng có nhiều người mới mua Dogecoin và sử dụng tiền điện tử này. 

2.4. Dogecoin được liệt kê trên nhiều sàn lớn

Thực tế hiện nay, Dogecoin là một trong số ít đồng tiền meme được liệt kê trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới và có lượng lớn người mua Dogecoin.

Tác động của nhiều danh sách sàn giao dịch là một điểm cộng cho đồng tiền này khi có người muốn mua Dogecoin. Ví dụ điều này nó làm cho nó trở thành một loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao, ít bị thao túng hơn. Đồng thời, điều đó có nghĩa là trong các đợt tăng giá cao điểm, các nhà đầu tư mới có một cách dễ dàng để tiếp cận Dogecoin. Đó là một yếu tố có thể thúc đẩy giá của Dogecoin trong các thị trường tăng giá. Điều này thể hiện rõ nhất sau khi cơn sốt mua Dogecoin trên Robinhood đã đưa Dogecoin lên một tầm cao mới vào tháng 5 năm 2021.

2.5. Dogecoin có thể mở rộng

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử là khả năng mở rộng. Nếu hàng triệu người không thể sử dụng một loại tiền điện tử mà không phải đối mặt với những thách thức về mạng, thì khả năng nó sẽ cạnh tranh với các hệ thống tập trung truyền thống hiện nay là rất thấp.

Và đồng Dogecoin chưa bao giờ gặp vấn đề này. Đã có nhiều người mua Dogecoin và đồng coin này đã được sử dụng rộng rãi cũng như chưa bao giờ có vấn đề về tốc độ xác nhận chậm hoặc sự cố mạng, chính vì thế, việc mở rộng quy mô của DOGE là rất khả thi

Và vì việc áp dụng mở rộng và tăng trưởng giá trị dài hạn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, mua Dogecoin được coi là một khoản đầu tư tiền điện tử thông minh ngày nay, đặc biệt đối với những người có tầm nhìn dài hạn về thị trường.

3. Những lý do khiến nhà đầu tư không nên mua Dogecoin

3.1. Không mua Dogecoin vì chúng có nguồn cung không giới hạn

Một trong những hạn chế lớn nhất đối khiến nhiều người không mua Dogecoin là nguồn cung không giới hạn của nó. 5 tỷ DOGE được đưa vào lưu thông hàng năm và điều này sẽ tiếp tục mãi mãi.

mua dogecoin
Những lý do khiến nhà đầu tư không mua Dogecoin

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tiền điện tử nói chung vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Điều này làm cho Dogecoin trở thành một loại tiền điện tử có rủi ro cao hơn so với một đồng tiền như Bitcoin vốn có nguồn cung cấp giới hạn.

3.2. Không mua Dogecoin vì lo ngại bị nhóm nhà phát triển bỏ rơi

Trước khi Elon Musk quan tâm đến Dogecoin vào năm 2020, nhóm phát triển đã từ bỏ nó từ lâu. Điều này có nghĩa là mặc dù Dogecoin đã xuất hiện từ lâu nhưng cộng đồng không đủ tin tưởng vào nó để tiếp tục phát huy khả năng kỹ thuật của nó.

Đây là một rủi ro lớn, vì nó có nghĩa là sự quan tâm của nhà phát triển có thể dựa trên mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nổi tiếng như Elon Musk đối với DOGE. Nếu một ngày Musk bán công khai tất cả số Dogecoin nắm giữ của mình, thì có nguy cơ nhà phát triển có thể từ bỏ Dogecoin, giống như họ đã làm trước năm 2020.

4. Kết

Nói chung, ngay cả khi bạn muốn mua Dogecoin, tốt nhất bạn nên xem nó như một phần của danh mục đầu tư tiền điện tử đa dạng. Vì tất tay vào Dogecoin không phải là động thái đầu tư thông minh vì ngay cả tiền điện tử nổi tiếng nhất như BTC cũng có nhiều rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *