Lợi nhuận gộp là gì? Công thức, ví dụ và cách tăng lợi nhuận

Lợi nhuận gộp là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể nói lợi nhuận nói chung là thước đo cho biết mức tiền mà một công ty mang lại cho chủ sở hữu sau khi đã tính toán trừ đi các khoản chi phí. Vậy loại lợi nhuận này có gì khác với lợi nhuận ròng?

1. Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là số tiền mà một công ty thu được sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến đầu tư vào sản xuất và bán hàng hóa và dịch vụ. Đây là loại lợi nhuận giúp đánh giá khả năng sinh lời của một công ty cụ thể và giám sát hoạt động tài chính của công ty đó.

Lợi nhuận gộp là gì
Lợi nhuận gộp là gì?

Các chỉ số ảnh hưởng đến mức lợi nhuận này là:

  • Những thay đổi trong sản phẩm;
  • Hiệu quả quản lý công ty;
  • Thay đổi chính sách kế toán;
  • Chi phí mua nguyên vật liệu;
  • Số lượng nhân viên;
  • Mức độ cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ;
  • Doanh số bán hàng.

Nếu bạn muốn tính mức lợi nhuận này của công ty, bạn cần trừ chi phí sản xuất và bán sản phẩm. Đây là những chi phí biến đổi, bao gồm chi phí nhân công trực tiếp, nguyên vật liệu, vận chuyển, đóng gói,… Và qua đó, chúng ta có thể xác định liệu hoạt động kinh doanh có mang lại doanh thu hay không.

2. So sánh lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Bây giờ hãy làm rõ sự khác biệt giữa hai loại lợi nhuận chính thường gặp trong kinh doanh.

Lợi nhuận nhìn chung là số tiền mà công ty của bạn tạo ra, cho thấy công ty hoạt động hiệu quả và thành công như thế nào bằng cách so sánh lợi nhuận hiện tại với lợi nhuận trước đó. Tuy nhiên nếu muốn theo dõi hiệu quả tài chính của công ty, bạn cần sẵn sàng phân biệt hai loại lợi nhuận chính. Biết được sự khác biệt là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư vì lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng giúp xác định liệu một công ty nhất định có thu được doanh thu hay không. 

Theo đó:

  • Lợi nhuận gộp: Là loại lợi nhuận cho bạn biết bạn sử dụng lao động và nguyên liệu thô hiệu quả như thế nào để sản xuất hàng hóa. Với sự trợ giúp của thước đo này, bạn có thể đánh giá hiệu quả tài chính của doanh nghiệp mình. Sau khi tìm ra điều này, bạn có thể quyết định cắt giảm chi phí sản xuất và bán sản phẩm hay tính giá cao hơn cho hàng hóa của mình nếu hoạt động kinh doanh không hiệu quả.
  • Lợi nhuận ròng: Nếu bạn muốn đánh giá lợi nhuận ròng của mình, trước tiên bạn cần ước tính lợi nhuận gộp và sau đó khấu trừ tất cả chi phí hoạt động và lãi vay cũng như chi phí thuế trong một thời gian nhất định. Cách tính này giúp bạn theo dõi sức khỏe tài chính của công ty. Lợi nhuận ròng cũng xác định thời điểm mở rộng kinh doanh hoặc giảm chi phí. Nếu bạn sở hữu một công ty, bạn cần tính toán lợi nhuận ròng vì nó giúp các chủ nợ biết được tình trạng kinh doanh của bạn và lượng tiền mặt hiện có. Các nhà đầu tư cũng sẽ tham khảo thông số này khi xem xét đầu tư vào công ty của bạn.
Lợi nhuận gộp là gì
So sánh 2 mức lợi nhuận quan trọng của một công ty

Bạn phải ước tính giá trị của hai tham số để tạo báo cáo thu nhập, thể hiện thu nhập và chi tiêu của doanh nghiệp. Biết được đặc thù của hai loại lợi nhuận này cho phép bạn nhìn thấy bức tranh thực tế về doanh nghiệp của mình.

3. Công thức tính và ví dụ

Một trong những điều thiết yếu bạn cần biết khi điều hành một doanh nghiệp là cách đo lường mức lợi nhuận này của công ty. Số liệu này tập trung vào chi phí biến đổi (thay đổi theo sự thay đổi của sản lượng), bao gồm lao động trực tiếp, phí thẻ tín dụng, vật liệu và vận chuyển và không bao gồm các chi phí cố định, chẳng hạn như thuế bất động sản, bảo hiểm, tiền thuê nhà và quảng cáo.

Như vậy, bạn cần trừ tổng số tiền đã chi để sản xuất và bán sản phẩm từ doanh thu mà bạn quản lý để tính toán lợi nhuận này:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng

Lấy ví dụ: Bây giờ chúng ta cùng thực hành cách tính theo công thức và sẽ so sánh lợi nhuận gộp của hai doanh nghiệp cạnh tranh để bạn hiểu rõ hơn. Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có hai công ty sản xuất và bán đồ chơi cho trẻ em.

Giả sử, công ty A đã đạt được doanh thu 30.000.000 đồng vào tháng Sáu. Công ty đã chi 20.000.000 đồng cho quá trình sản xuất và bán hàng để có được doanh thu như vậy. Như vậy lợi nhuận gộp của công ty A là: 30.000.000 – 20.000.000 = 10.000.000 đồng.

Còn tại công ty B, công ty cũng đạt được doanh thu 30.000.000 đồng vào tháng 6 và công ty này đã chi 22.000.000 đồng để sản xuất và bán cùng một lượng sản phẩm. Như vậy lợi nhuận gộp của công ty B là: 30.000.000 – 22.000.000 = 8.000.000 đồng.

Các tính toán trên chứng minh rằng công ty A có nhiều hơn B 2.000.000 đồng về mức lợi nhuận này. Nó cho thấy rằng họ sử dụng vốn hiệu quả hơn để sản xuất cùng một lượng đồ chơi cho trẻ em trong cùng một khung thời gian.

4. Cách tăng lợi nhuận gộp

Như vậy, điều cần thiết là phải biết cách tăng mức lợi nhuận này cho doanh nghiệp của bạn và có một số cách như sau:

Tăng giá bán sản phẩm: Đây là một cách tăng, tuy nhiên cần cân nhắc khi tăng giá. Hãy đảm bảo rằng chi phí của hàng hóa đó trên là tương đương nhau. Vì tăng giá cho phép bạn có được doanh thu cao hơn và lợi nhuận gộp cao hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng nếu bạn tính giá quá cao cho khách hàng, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mất khách.

Lợi nhuận gộp là gì
Các cách giúp tăng lợi nhuận cho công ty

Thúc đẩy doanh số bán hàng: Xem xét thực hiện các chiến lược khác nhau để tăng doanh số bán hàng của công ty. Bạn cũng có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình theo nhiều cách khác nhau hơn. Với mục đích này, bạn có thể tăng cường các kênh bán hàng của mình và sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, chatbot, chiến dịch email, landing page,…để bán hàng hóa. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng dịch vụ khách hàng của bạn giúp khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của bạn giải quyết các vấn đề của họ.

Giảm chi phí sản phẩm mà công ty bạn bán: Nếu bạn có thể tìm cách cắt giảm giá vốn hàng bán, bạn sẽ có thể tăng lợi nhuận gộp của mình. Bạn có thể tìm các nhà cung cấp đưa ra mức giá thấp hơn và sử dụng nguyên liệu thô rẻ hơn hoặc công nghệ tiết kiệm lao động hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng điều đó không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa của bạn vì khách hàng có thể lựa chọn đối thủ của bạn để có được sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Loại bỏ những sản phẩm không mang lại lợi nhuận: Trước hết, bạn cần xác định các sản phẩm hoặc dịch vụ cho phép doanh nghiệp thu được lợi nhuận và mang lại doanh thu tốt. Hãy chú ý đến những mặt hàng nhất định này để kiếm lợi nhuận lớn hơn nữa. Thứ hai, tìm ra những hàng hóa nào không mang lại lợi ích gì cho bạn để có những điều chỉnh hoặc xem xét loại bỏ những sản phẩm này.

5. Kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu thuật ngữ lợi nhuận gộp là gì và biết đây là một thông số cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu muốn xác định xem một công ty có sử dụng tài nguyên hiệu quả và mang lại doanh thu cao hay không, chúng ta có thể tính toán loại lợi nhuận này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *