Tài sản lưu động là gì? Nó có lợi ích gì cho mọi người?

Nếu bạn đang tìm kiếm tiền mặt bằng một số tài sản lưu động của mình để mua các hoạt động kinh doanh khác, đừng quên chi tiêu thông minh hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn tài sản lưu động qua bài viết sau nhé.

1. Tài sản lưu động là gì?

Tài sản lưu động là bất kỳ tài sản nào — bao gồm các khoản đầu tư và tài sản vật chất — có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành tiền mặt trong khi vẫn giữ nguyên giá trị thị trường của chúng. Ví dụ, nếu bạn có tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán, những cổ phiếu đó là tài sản có tính thanh khoản cao, vì bạn có thể đổi chúng thành tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn.

Doanh nghiệp của bạn có thể sẽ có nhiều loại tài sản khác nhau, nhưng tài sản lưu động là một loại vốn kinh doanh đặc biệt hữu ích vì chúng có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc để trả nợ ngắn hạn của bạn.

Nếu bạn cần đánh giá dòng tiền trong ngân sách của mình, sẽ thật hữu ích khi biết giá trị đầy đủ của tài sản lưu động và cách chúng đóng góp vào giá trị ròng của doanh nghiệp.

Tài sản lưu động
Tài sản lưu động là gì?

2. Ví dụ về tài sản lưu động

Nếu bạn muốn đánh giá mức độ thanh khoản của các mặt hàng khác nhau trong doanh nghiệp của mình, chỉ cần nghĩ xem chúng có thể được chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Tùy thuộc vào ngành của bạn, có thể phần lớn vốn của bạn tham gia vào các khoản đầu tư có tính thanh khoản.

Tài sản lưu động bao gồm:

 • Tiền mặt
 • Các khoản tương đương tiền hoặc đầu tư ngắn hạn
 • Hàng tồn kho
 • Quỹ tương hỗ
 • Tín phiếu kho bạc
 • Trái phiếu
 • CD (chứng chỉ tiền gửi)

3. Tìm hiểu các khoản tương đương tiền

Tài sản lưu động bao gồm các khoản tương đương tiền – đây là các khoản đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp và lợi nhuận thấp. Bạn có thể chọn giữ một phần vốn của doanh nghiệp mình ở dạng tương đương tiền vì chúng thường mang lại nhiều lãi suất hơn so với tài khoản séc đơn giản, trong khi vẫn có tính thanh khoản cao.

Các khoản tương đương tiền mọi người có thể tham khảo như:

 • Tín phiếu kho bạc
 • CD (chứng chỉ tiền gửi)
 • Quỹ thị trường tiền tệ
 • Thương phiếu công ty

4. Xác định giá trị ròng thanh khoản của doanh nghiệp bạn

Giá trị ròng thanh khoản là gì? Đây là một thuật ngữ mô tả tổng giá trị của tất cả tiền mặt và tài sản lưu động của một doanh nghiệp. Khi tính toán số tiền này, điều quan trọng là cũng phải xem xét các khoản nợ và nợ phải trả của doanh nghiệp. Biết giá trị ròng thanh khoản của bạn có thể giúp bạn hiểu bạn có bao nhiêu tiền mặt cho một cơ hội đầu tư mới hoặc thay đổi các ưu tiên trong doanh nghiệp của bạn.

5. Xây dựng tài sản lưu động

Xây dựng tài sản lưu động về cơ bản có nghĩa là bạn đang có cho mình một kế hoạch bảo hiểm tài chính. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ có sẵn tiền để trang trải cho bản thân hoặc những người thân yêu của bạn vượt qua mọi sự cố lớn hoặc bất ngờ.

Hãy xem xét tài sản của bạn và xếp hạng chúng theo thứ tự thanh khoản. Nếu bạn không có tiền mặt để chi trả cho trường hợp khẩn cấp, hãy bắt đầu với khoản tiền đó: quỹ khẩn cấp. Một khoản tiền thoải mái sẽ trang trải các nhu cầu và chi phí cơ bản của bạn trong ba đến sáu tháng nếu bạn bị mất việc làm. Và số tiền đó, tất nhiên, không giống nhau ở tất cả mọi người. Nó thay đổi dựa trên các yếu tố như chi phí cụ thể hàng tháng của bạn, gia đình và hoàn cảnh sống của bạn.

Tài sản lưu động
Xây dựng tài sản lưu động

6. Kết

Tài sản lưu động cho phép bạn dễ dàng và nhanh chóng nhận được tiền mặt khi bạn cần nhất. Ngoài ra, việc sở hữu các tài sản có tính thanh khoản cũng có thể quan trọng khi đăng ký các khoản vay, tính toán giá trị tài sản ròng của bạn cũng như tiến hành và điều hành một doanh nghiệp.

Tạo ngân sách và mở tài khoản tiết kiệm năng suất cao là hai cách bạn có thể bắt đầu xây dựng giá trị ròng thanh khoản của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *