Tìm hiểu Busstrade – sàn giao dịch đã lừa đảo thế nào?

Busstrade là một sàn giao dịch tiền điện tử lừa đảo, đã chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư. Vậy hãy tìm hiểu xem cách sàn giao dịch này lừa đảo, những dấu hiệu và xem Busstrade như một lời cảnh tỉnh để rút kinh nghiệm trước bất kỳ sàn nào tương tự.

1. Dấu hiệu lừa đảo từ Busstrade – che giấu thông tin

Đầu tiên là trang web, khi nhìn vào trang web của họ, có rất ít hoặc không có thông tin về họ là ai, người điều hành như thế nào, nhóm phát triển ra sao,… và đó là một dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo lớn. 

Việc thiếu thông tin về một sàn giao dịch là lý do quá đủ để bạn không được tin tưởng đơn vị đó. Thành lập một công ty trực tuyến chỉ với mất vài trăm – vài triệu đồng thôi. Và nếu không ai biết những người này là ai và có lý do chính đáng để thành lập công ty thì rất có thể họ muốn giấu biệt danh tính hòng lừa đảo số tiền khó kiếm được của bạn như Busstrade.

busstrade
Dấu hiệu lừa đảo từ Busstrade

Thậm chí có những người đã trao đổi qua điện thoại với các nhân viên của Busstrade, và biết được rằng họ đã bịa đặt tên tuổi. Đây là dấu hiệu không thể chối cãi của việc lừa đảo. Những kẻ lừa đảo này sẽ cung cấp địa chỉ ảo, số điện thoại, chi tiết liên lạc “rác” để sau khi hoàn thành mục tiêu, chúng sẽ thay đổi và không ai tìm được.

2. Không được quy định

Một dấu hiệu lớn khác là Busstrade dường như không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan nào. Vậy nên, bạn KHÔNG được gửi tiền bằng Busstrade và bất kỳ “công ty” ngoại hối không được kiểm soát nào khác, bởi vì điều đó có nghĩa là họ không có quyền tương ứng và bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền gửi vào. 

Nếu một công ty nói rằng họ được quản lý hợp pháp, bạn cũng không nên tin mà hãy tìm kiếm tên công ty trong cơ sở dữ liệu của Cơ quan quản lý tương ứng.

3. Busstrade đã lừa đảo thế nào?

Busstrade đánh vào lòng tham, họ sẽ hứa mang lại cho nhà giao dịch khoản lợi nhuận lớn một cách dễ dàng. Đây đúng là kiểu lừa đảo kinh điển đánh vào lòng tham nhưng luôn có hiệu quả.

Thực tế là các giao dịch có thể dễ dàng bị thao túng từ người quản lý nền tảng Busstrade khiến bạn ảo tưởng rằng bạn đang kiếm được lợi nhuận. Nhưng “tiền” đó chỉ là những con số trên màn hình, trong khi tiền thật của bạn đã biến mất trong tài khoản ngân hàng của Busstrade. Và sau khi bạn nhìn thấy những “lợi nhuận” giả này trong tài khoản của mình, họ sẽ thúc đẩy bạn gửi nhiều tiền hơn để bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. 

Ngoài ra, họ có thể thao túng giá và sử dụng giá nhân tạo để cho thấy rằng giao dịch của bạn đang tạo ra lợi nhuận lớn hoặc bắt đầu thua lỗ. Sau khi bạn gửi tiền với họ, họ sẽ làm bất cứ điều gì tùy thuộc vào họ để lấy càng nhiều tiền càng tốt từ bạn.

busstrade
Cách Busstrade lừa đảo

Nếu bạn đã đạt đến giới hạn tiền gửi của mình hoặc bạn “ngửi” thấy có gì đó xấu, bạn sẽ muốn yêu cầu rút tiền. Nhưng lúc này Busstrade sẽ không trả lại tiền của bạn bởi vì đây không phải là ý định của họ. Họ sẽ yêu cầu bạn cần tích lũy đủ một số tiền lớn để có thể rút tiền, nếu không họ sẽ khóa tài khoản của bạn và nhiều lý do thối thoát để bạn không thể rút tiền.

4. Kết: Bạn làm gì khi gặp lừa đảo như Busstrade 

Điều tốt nhất bạn có thể khuyên bạn làm là theo dõi tiền cẩn thận để xem chúng đã đi đâu và báo cáo trường hợp của bạn cho cảnh sát. Thu thập tất cả thông tin và viết ra giấy: tên người môi giới, số điện thoại, địa chỉ, tất cả thông tin bạn đã chia sẻ với họ (chi tiết ngân hàng, mã PIN,…), cách bạn đã thanh toán và bất cứ điều gì bạn biết về công ty.

Tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn chắc chắn bạn sẽ lấy lại được khoản tiền đã mất của mình, và kẻ lừa đảo thì bị bắt đâu. Bởi vì đây là một sàn giao dịch tiền điện tử, mà luật pháp Việt Nam hiện chưa bảo hộ cho hình thức trading tiền điện tử, nên vụ việc sẽ rất khó xử lý triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *