VNIndex Chart và lịch sử giá VNIndex biến động qua các năm

Để có thể nắm rõ được tổng quan về tình hình thị trường chứng khoán ở Việt Nam qua nhiều năm thì biểu đồ chỉ số VNIndex (VNIndex Chart, VN Index Chart) là công cụ không thể thiếu để các nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác và khách quan. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp nhiều thông tin và sự kiện liên quan đến lịch sử giá VNIndex để nhà đầu tư có thể thuận tiện hơn trong việc tra cứu và đưa ra những dự đoán về chỉ số VNIndex trong tương lai. 

VNIndex là gì? 

VNIndex là chỉ số đại diện thể hiện sự biến động giá của cổ phiếu hiện đang được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) kể từ ngày thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, từ đó biết được quy mô của giá cổ phiếu hiện tại so với mức cơ sở. 

Mức cơ sở được đề cập ở trên là mức giá tính theo ngày cơ sở, tức ngày đầu tiên thị trường chứng khoán hoạt động (28/7/2000), và giá trị cơ sở tại thời điểm đó là 100 điểm. 

VNIndex
VNIndex là gì?

Chỉ số VNIndex được tính bằng cách lấy Tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này chia cho Tổng giá trị của tất cả cổ phiếu được niêm yết trên sàn ở ngày cơ sở, sau đó nhân giá trị này với 100.

Chỉ số VNIndex sẽ được tính toán và thay đổi tuỳ thuộc vào những biến động về cổ phiếu, giá trị chỉ số VNIndex mới nhất được dùng để so sánh với giá trị VNIndex trước đó bằng giá trị %. 

Số cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch của Sở sẽ thay đổi theo thời gian (có thể là có thêm doanh nghiệp mới được niêm yết hoặc bị huỷ niêm yết trên sàn) và điều này chính là nguyên nhân của tính không liên tục của chỉ số VNIndex vì lúc này các trọng số và các yếu tố cơ sở khác đã bị thay đổi. 

Ý nghĩa của chỉ số VNIndex

Dựa vào chỉ số VNIndex mà nhà đầu tư có thể phân tích được những tình hình thị trường chứng khoán trước đây thông qua những dữ liệu quá khứ về VNIndex và từ đó dự đoán tình hình biến động của giá các cổ phiếu trên sàn trong tương lai để có thể ra những quyết định giao dịch mang về lợi nhuận tốt. Hãy cùng xem 5 ý nghĩa xung quanh chỉ số VNIndex giúp nhà đầu tư có thể đnahs giá tình hình chung của thị trường này là gì nhé!

  • Chỉ số VNIndex cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng hay suy thoái và có đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế hay không.
  • VNIndex phản ánh tâm lý đầu tư của nhà giao dịch ở thời điểm có đang tích cực với thị trường không. 
  • Áp dụng VNIndex để tính hiệu suất thị trường chứng khoán nhằm đánh giá được tình hình thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại. 
  • VNIndex thể hiện sự tình hình hiện tại của của nền kinh tế 
  • Nhờ chỉ số VNIndex mà ta có thể biết được những thay đổi về cơ cấu ngành kinh tế và biết tại thời điểm đó, đâu là nhóm ngành đang được quan tâm và hỗ trợ phát triển nhiều nhất. 

Lịch sử giá VNIndex (trước năm 2017)

Giai đoạn chỉ số VNIndex tăng đỉnh

Theo thông tin từ nguồn https://toptradingforex.com/ tổng hợp được, năm 2006 là cột mốc lịch sử quan trọng đầu tiên của chỉ số VNIndex khi Việt Nam gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới). Việc gia nhập WTO đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thị trường kinh tế – thương mại của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn, nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường tài chính nên cũng có tin rằng thị trường chứng khoán cũng sẽ khả quan và tăng trưởng trong thời gian tới. 

Do đó, giá cổ phiếu năm 2016 tăng vọt so với những năng trước đó, kèm theo đó là sự tăng trưởng của chỉ số VNIndex. Đây là một trong những khoảng thời gian đẹp và đáng nhớ đánh dấu sự phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNIndex
VNIndex chart (2005-2017)

Năm 2007, quy định cắt giảm ưu đãi thuế được nhà nước ban hành bắt đầu có hiệu lực, chính sách này được áp dụng cho những doanh nghiệp có niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch. Cũng trong năm này, các công ty doanh nghiệp nhà nước cũng bắt đầu tiến hành IPO (Initial Public Offering) cho thấy những tiềm năng phát triển trong tương lai và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, đưa chỉ số VNIndex tăng lên gần gấp 4 lần so với 2006. 

Nhưng phiên giảm liên tiếp của chỉ số VNIndex 

Tuy nhiên, sau đợt giá cổ phiếu tăng mạnh là giai đoạn rớt giá liên tục của cổ phiếu Việt Nam và sự đi xuống của chỉ số VNIndex do ảnh hưởng của cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu (2008). Để phục hồi thị trường thì chính phủ Việt Nam cũng ban hành nhiều chính sách để kích cầu để hỗ trợ cho thị trường giúp chỉ số VNIndex có xu hướng tăng trở lại. Ngoài khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì còn nhiều sự kiện kinh tế khác cũng liên tiếp diễn ra khiến cho ngành chứng khoán và chỉ số VNIndex cũng không mấy khả quan. 

Một vài sự kiện của VNIndex thời gian gần đây

Chỉ số VNIndex đã có những bước phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008). Vào ngày 25/12/2017, VNIndex đã tăng gấp rưỡi so với năm 2016. Đây cũng là năm đánh dấu cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường trái phiếu ở Việt Nam. 

Năm 2018 là một năm biến động đối với thị trường chứng khoán nước ta khi chỉ số VNIndex đã đạt mức cao nhất trong lịch sử tại thời điểm đó (1221.93 điểm) nhưng rồi VNIndex lại giảm chạm đáy chỉ trong vòng 6 tháng. Lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch của ngành chứng khoán, sàn HOSE và nhiều công ty môi giới chứng khoán lớn khác tại Việt Nam phải dừng hoạt động 2 ngày vì thông báo lỗi hệ thống. 

Năm 2020, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quyết định bán ròng tài sản do dịch bệnh Cocid-19 khiến nền kinh tế tại thị trường Việt Nam rất không ổn định, điều này đã khiến chỉ số VNIndex giảm đến 31%.

Tổng quan dựa theo VN Index Chart thì chỉ số VNIndex qua các năm (2006 – 2020) vẫn trên đà tăng trưởng dù có nhiều giai đoạn thị trường cổ phiếu bị biến động mạnh. Trước khi diễn đại dịch thế kỷ thì kinh tế của nhiều quốc gia cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc chiến thương mại của Mỹ-Trung kéo dài, nhưng cũng nhờ vào những chính sách hỗ trợ của chính phủ mà chỉ số VNIndex và tình hình thị trường Chứng khoán của nước ta đã có nhiều cải thiện.

Một vài lưu ý khi phân tích VN Index Chart

Nếu bạn phân tích dữ liệu VNIndex trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên, xu hướng biên động của chỉ số VNIndex sẽ khác biệt với khi nhà đầu tư chọn khoảng thời gian đánh giá là dưới 6 tháng. Đây không phải là dữ liệu sai mà vì thời gian cập nhật có sự khác biệt, do đó nhà đầu tư khi phân tích biểu đồ VNIndex cần cẩn thận và khách quan để đánh giá thông tin. 

VNIndex
Một vài lưu ý khi phân tích VN Index Chart

VNIndex Chart là dữ liệu đại diện cho tất cả giá trị của các cổ phiếu được niêm yết chứ VNIndex không phản ánh riêng từng mã cổ phiếu. Không thể dựa vào VNIndex Chart để phân tích một vài mã, thay vào đó cần xem riêng biểu đồ giá của cổ phiếu đó.

Chỉ số VNIndex là đại diện cho tình hình chung của thị trường chứng khoán nước ta nên không thể chỉ phụ thuộc vào VNIndex Chart để đưa ra quyết định. VNIndex Chart chỉ là công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư chứ không phải la bàn giúp bạn đưa ra quyết định, cần dựa vào thêm nhiều yếu tố khác nữa bên cạnh VNIndex thì mới có thể ra quyết định chính xác. 

Kết luận

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin bổ ích liên quan đến chỉ số VNIndex cũng như những phân tích về lịch sử giá VNIndex cũng những sự kiện quan trọng đi kèm đề có thể đưa ra bức tranh tổng quan hơn về tình hình thị trường chứng khoán của nước ta trong suốt giai đoạn phát triển cho đến hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.